Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình ngay để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trong những ngày qua, dư luận đón nhận một tin hết sức đau buồn trước vụ việc một bé trai 6 tuổi đã tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh của trường Quốc Tế Gateway Hà Nội. Vụ việc đã gây tranh luận gay gắt, một sự phẫn nộ về sự tắc trách, lơ là, vô trách nhiệm của nhà trường và người làm công tác đưa đón học sinh trong việc quản lý học sinh của mình. Tuy nhiên nhìn nhận về một khía cạnh khác cho thấy các bậc phụ huynh, nhà trường đã thiếu sót trong việc giáo dục, hướng dẫn các kĩ năng sinh tồn cho trẻ trong các trường hợp khẩn cấp.

Qua sự việc đáng tiếc về cháu bé 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô chỉ mới đi học được 2 ngày cho thấy ở nước ta thiếu sót về giáo dục hướng dẫn kĩ năng cho trẻ. Các bậc phụ huynh trước hết cần phải dạy cho con em mình một số kĩ năng thoát hiểm khi bị nhốt trong xe ô tô và các kĩ năng cần thiết khác.

Trẻ em bị nhốt trong xe ô tô nhiều giờ sẽ nguy hiểm như thế nào?

Thực tế nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư nghĩ rằng để con một mình trong xe ô tô luôn đảm bảo an toàn, sẽ không có sự việc nào xấu có thể xảy ra với con mình. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nào lường trước được những mối nguy hiểm rình rập trước mắt đe dọa đến sự an toàn, thậm chí là tính mạng của con em bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một số trường hợp nguy hiểm có thể đe dọa đến trẻ khi bị nhốt trong xe ô tô một mình:

Trong trường hợp khóa cửa xe, tắt máy điều hòa.

Lúc này dù trẻ có đang thức hay ngủ quên trong xe ô tô thì cũng không đủ dưỡng khí để trẻ thở liên tục nhiều giờ. Khi đó trẻ sẽ lịm dần dẫn đến tử vong đáng tiếc.

Trong trường hợp cửa xe khóa, có bật điều hòa.

Hiện nay tất cả dòng xe hơi hiện đại đều có thiết kế chế độ gió trong. Vì thế sau một thời gian khi cảm biến phát hiện thiếu dưỡng khí bên trong, hệ thống điều hòa sẽ tự động lấy nguồn gió bên ngoài để tăng không khí.

Tuy nhiên nguồn không khí bên ngoài xe có lẫn các tạp chất trong khí thải, đặc biệt chứa nhiều CO. Khi khí thải đưa vào bên trong xe, trẻ hít phải khí CO và kết hợp với Hemoglobin có trong máu sẽ ngăn cản quá trình vận chuyển oxi đến các tế bào khác.

Lúc này trẻ có nguy cơ bị thiếu không khí để thở, dẫn đến hôn mê sâu và cuối cùng là tử vong. Đối với trường hợp này, nếu trẻ được phát hiện và cứu sống thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng di chứng não nghiêm trọng. Do các tế bào trong não đã thiếu oxy trong một thời gian dài.

Hiện tượng sốc nhiệt:

Thể trạng trẻ em sức chịu đựng rất kém do đó rất dễ bị sốt nhiệt khi bị nhốt trong xe ô tô nhiều tiếng đồng hồ, nguy hiểm hơn là xe đã tắt máy.

Thông thường thân nhiệt ở trẻ vốn dĩ đã cao hơn so với người lớn. Thế nhưng khi bị bỏ quên nhiều giờ liên tục trong xe ô tô mà không có điều hòa thân nhiệt của trẻ sẽ dễ tăng cao thậm chí lên đến 40 độ C gây ra tình trạng sốc nhiệt dẫn đến tử vong đáng tiếc.

Trên là một số hiện tượng vật lí có thể xảy ra đối với cơ thể trẻ khi bị nhốt trong xe ô tô nhiều giờ. Đó là chúng tôi chưa đề cập đến trẻ không biết cách xử lí như thế nào khi thức dậy thấy mình bị nhốt trong xe, không có ai xung quanh, không thể nào mở cửa xe ra được. Khi đó tất cả trẻ em sẽ rơi vào cảm giác hoảng sợ tột độ, trẻ chỉ biết gào khóc. Đến một thời điểm trẻ sẽ bị đuối sức, mệt lả đi, có thể bị lịm dần và nguy cơ tử vong rất cao.

==>> Chúng ta không thể tưởng tượng được nỗi sợ hoang mang tột cùng mà trẻ trải qua trong thời gian bị bỏ quên đáng sợ như thế nào. Trước sự việc đau lòng ở Hà Nội là một đòn thức tỉnh các bậc phụ huynh ngay từ bây giờ phải trang bị cho con em mình kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô.

Cha mẹ phải hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô:

Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô một mình phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn cho con em mình.

Dạy trẻ giữ bình tĩnh:

Việc đầu tiên cần phải dạy trẻ nếu không may bị bỏ quên một mình trong xe ô tô là phải tự mình giữ bình tĩnh. Khi trẻ giữ bình tĩnh, tránh những nỗi sợ, hoang mang thì sẽ tìm được cách để thoát ra ngoài. Đối với trường hợp chưa có cách nào để thoát ra ngoài xe, giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ kiên nhẫn chờ đợi đến lúc có người đến mở cửa xe giải thoát.

Nếu trẻ em giữ bình tĩnh mà gào khóc thảm thiết, tinh thần xuống dốc, hoang mang lo sợ thì chỉ trong 1 giờ đến 2 giờ trẻ dần cạn kiệt sức lực, trẻ ngất đi và có nguy cơ tử vong cao.

Hướng dẫn trẻ thử mở các cửa trong xe ô tô:

Trong trường hợp không may bị bỏ quên trong xe ô tô chỉ có một mình, phụ huynh hãy hướng dẫn cho trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ ô tô xem có mở được hay không. Đôi khi may mắn có một cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì trẻ có cơ hội thoát ra bên ngoài rất cao.

Dạy cho trẻ cách liên lạc với mọi người bên ngoài:

Đối với các bé khoảng 6 tuổi trở lên đã đủ tuổi đến trường thì phụ huynh có thể trang bị cho bé một chiếc đồng hồ định vị hay một chiếc điện thoại di động để liên lạc với người thân trong các trường hợp cấp bách cần thiết nhất.

Cha mẹ hãy hướng dẫn cẩn thận cho trẻ cách điện thoại cho bố mẹ, người thân, giáo viên, cảnh sát, cứu thương khi gặp phải các sự cố như bị bỏ quên trong xe ô tô chỉ có một mình.

Dạy trẻ bấm còi xe:

kĩ năng thoát hiểm cho trẻ nhỏ khi bị nhốt trong xe ô tô

Hãy hướng dẫn cho trẻ cách bấm còi xe ô tô. Mặc dù xe đã tắt máy và rút chìa khóa ra rồi thì còi xe vẫn còn hoạt động vì sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu.

Phụ huynh hãy dạy con rằng nếu bị bỏ quên trong xe ô tô một mình, con hãy lên vô lăng xe và bấm còi để gây chú ý cho mọi người xung quanh.

Đèn Hazard xe ô tô:

Cũng giống như còi xe, đèn Hazard xe ô tô được thiết kế nguồn điện riêng biệt để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động được ngay cả khi đã xe đã tắt máy.

Cha mẹ hãy hướng dẫn cho con nút bật đèn hazard có hình tam giác màu đỏ rất dễ dàng nhận thấy trên buồng lái. Hãy bảo trẻ bấm nút đỏ hình tam giác đó để gây sự chú ý cho mọi người, có thể kết hợp với bấm còi.

Sử dụng lẫy mở khóa cửa trong xe:

hướng dẫn trẻ kĩ năng thoát hiểm khi bị nhốt trong xe ô tô

Hiện nay hầu hết các xe ô tô đều thiết kế có lẫy mở khóa cửa ở bên trong xe tại mỗi cửa lên xuống rất tiện lợi.

Để con có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng thoát hiểm khi bị bỏ một mình trong xe ô tô, phụ huynh chỉ cần bỏ chút ít thời gian để dạy con cách bật lẫy mở khóa cửa bê trong xe này lên trong các trường hợp sự cố khẩn cấp.

Hãy đập mạnh vào cửa:

Đối với những trẻ nhỏ không có điện thoại di động hay đồng hồ định vị, thì phụ huynh hãy dạy trẻ dùng hết sức hoặc lấy bất cứ vật nào nặng trên xe để đập vào cửa ra vào thật mạnh. Có thể hét thật to để người ở bên ngoài nghe thấy và tìm cách giải cứu cho trẻ.

Nếu bên người có giấy, bút và nhận thấy có người ở gần mình, hãy hướng dẫn trẻ làm một dấu hiệu để người bên ngoài hiểu trợ giúp ngay.

Sử dụng búa thoát hiểm để phá kính trên xe ô tô:

Với trường hợp trẻ thường xuyên phải di chuyển cùng gia đình bằng xe ô tô, cha mẹ hãy luôn trang bị dụng dụ phá kính ô tô trong xe. Đặc biệt phải hướng dẫn trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính xe ô tô để tự thoát thân ra ngoài nếu không may bị bỏ quên trong xe hoặc gặp bất cứ sự cố nào khác.

Hiện nay hầu hết các xe buýt, xe khách đưa đón học sinh đều có trang bị búa thoát hiểm. Trong các trường hợp khẩn cấp, trẻ có thể sử dụng búa thoát hiểm để thoát ra bên ngoài.

Mọi người hãy yên tâm rằng búa thoát hiểm được thiết kế đầu nhọn tập trung ở gia lực. Vì vậy với một lực nhỏ của trẻ cũng có thể đập vỡ kính hoàn toàn mà trẻ không cần phải tốn nhiều sức lực.

Bên cạnh đó kính xe ô tô được thiết kế kính an toàn cho người sử dụng. Do đó khi trẻ dùng búa đập gỡ kính, các mảng kính vỡ vụn ra thì cũng không gây nguy hiểm tổn thương đến trẻ.

Vừa rồi chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô để tránh xảy ra các sự cố đau lòng vừa xảy ra tại Hà Nội. Hy vọng các bậc phụ huynh ngay từ bây giờ hãy chủ động hướng dẫn cho con em mình kĩ năng ứng xử khi gặp phải các sự cố khẩn cấp.